Đằng sau vụ lừa đảo nhân danh Shenyun (2016): Phần 2 – Shenyun là gì?

Hơn mấy nghìn năm trước, Trung Quốc là quốc gia tràn đầy ánh sáng và sự lộng lẫy, là một mảnh đất sung túc được ví như “Thần Châu”, tức Mảnh đất Thần truyền. Cái tên uyên thâm này được trao cho Trung Quốc bởi Trung thổ là cái nôi của nền văn hóa Thần truyền 5000 năm: Phật giáo, Lão giáo và các tôn giáo khác từng là cốt lõi duy trì đạo đức của xã hội tại quốc gia này, những thành tựu văn hóa đặc sắc nhất trong âm nhạc, trang phục, y học và còn nhiều giá trị văn hóa nhân văn khác được cho rằng đã được truyền xuống từ thiên thượng. Người Trung Quốc cổ xưa tin rằng nền văn hóa đặc sắc, phong phú – nền văn hóa Thần truyền 5000 năm là một món quà mà Thiên thượng đã ban cho đất nước của họ.

Thế nhưng, nền văn hóa truyền thống 5000 năm ấy gần như đã bị thất truyền bởi cuộc cách mạng văn hóa năm 1960 do Đảng Cộng sản Trung Quốc gây ra. Cuộc cách mạng văn hóa này đã nhổ tận gốc rễ niềm tin về thiên địa, những đức tin truyền thống của người Trung Quốc và phá hủy toàn diện kho tàng văn hóa Trung Hoa cổ xưa − đẩy nền văn hóa 5.000 năm huy hoàng đến bờ diệt vong.

Chứng kiến nền văn hóa Thần truyền 5000 năm chứa đựng những giá trị truyền thống nhân văn đặc sắc nhất và những thành tựu nổi bật nhất trên thế giới đã bị hủy hoại, một nhóm nghệ sĩ hàng đầu về múa cổ điển Trung Quốc đã cùng nhau đến New York vào năm 2006, trong họ có cùng một ước nguyện: phục hồi nền văn hóa thần truyền 5000 năm và chia sẻ nó cùng với thế giới. Và từ đây, một công ty biểu diễn nghệ thuật mang tên Shen Yun Performing Arts đã ra đời. Shen Yun Performing Arts là một công ty phi lợi nhuận, phi chính trị, hoạt động không phụ thuộc vào thế lực chính trị nào.

Nền văn hóa 5000 năm phồn vinh trên mảnh đất “Thần Châu” đã được Shen Yun tái hiện lại một cách đặc sắc thông qua vũ múa Trung Hoa cổ điển với những kỹ thuật múa điêu luyện xuất sắc, một dàn nhạc độc đáo pha trộn giữa Đông và Tây, trang phục độc nhất cùng với những phông nền đặc sắc, sống động – tất cả những điều này kết hợp hài hòa với nhau đã tạo nên những màn diễn xuất tuyệt vời của Shen Yun. Shen Yun đã và đang dệt nên tấm thảm kỳ diệu của cảnh giới thần thánh, những truyền thuyết cổ xưa, những câu chuyện anh hùng trong lịch sử Trung Quốc cổ đại với những bài học nhân văn sâu sắc, đưa khán giả vào cuộc hành trình tìm hiểu 5.000 năm văn hóa huy hoàng của Trung Hoa.

Shen Yun – một hiện tượng toàn cầu

Khởi điểm từ một công ty, chỉ trong vài năm ngắn ngủi, Shen Yun phát triển nhanh chóng khi sở hữu nhiều công ty biểu diễn nghệ thuật trực thuộc và các đoàn biểu diễn hòa tấu hàng đầu thế giới. Shen Yun là nơi hội tụ nhiều nhân tài bậc nhất trên toàn thế giới, với nhiều nghệ sĩ được đào tạo vũ múa cổ điển Trung Hoa hàng đầu thế giới và nhiều nghệ sĩ từng là người thắng giải xuất sắc trong các cuộc thi quốc tế về vũ múa và âm nhạc. Tuy không được tìm thấy tại Trung Quốc hiện nay – nơi mà nền văn hóa truyền thống 5.000 năm gần như đã bị thất truyền hoàn toàn, nhưng Shen Yun đã trở thành một hiện tượng toàn cầu, mang lại những điều kỳ diệu của văn hóa truyền thống Trung Quốc đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Mỗi năm, các công ty biểu diễn của Shen Yun lưu diễn trên khắp thế giới cùng lúc từ châu Mỹ sang châu Âu rồi đến châu Á và châu Đại Dương, trình diễn tại các nhà hát hàng đầu thế giới – Lincoln Center ở New York, Kennedy Center ở Washington, London Coliseum,… Khán giả của Shen Yun là những người nổi tiếng đến từ tầng lớp thượng lưu trong xã hội: những chính trị gia, giới hoàng gia, doanh nhân, nhà thiết kế thời trang của các thương hiệu hàng đầu thế giới, ngôi sao nổi tiếng, đạo diễn, biên đạo múa,…

“Chương trình biểu diễn Shen Yun tối nay đã cho tôi cơ hội hiếm có được thưởng thức những điệu múa cổ điển và âm nhạc tuyệt vời, kết tinh vẻ đẹp của văn hóa truyền thống Trung Hoa 5.000 năm”

– Thủ tướng Canada Stephen Harper.

“Thật là mê hoặc lòng người. Shen Yun đã tái hiện lại di sản văn hóa thần truyền của Trung Quốc”

– Donna Karen, người sáng lập thương hiệu thời trang nổi tiếng DKNY.

“Một vẻ đẹp tráng lệ. Một trải nghiệm phi thường cho chúng tôi và các con của chúng tôi”

– Cate Blanchett, nữ diễn viên thắng giải Oscar.

Mỗi show diễn của Shen Yun khắp toàn cầu đều thu hút hàng ngàn người đến xem tại các nhà hát nổi tiếng trên thế giới, những xuất diễn bán sạch vé, các nhà hát chật kín người xem đã đưa Shen Yun trở thành một hiện tượng toàn cầu. Vẻ đẹp lộng lẫy và năng lượng khổng lồ từ các màn trình diễn của Shen Yun đã thật sự để lại cảm hứng và sự xúc động trong lòng khán giả (1) (2).

Chỉ có Đảng Cộng sản Trung Quốc phá hoại Shen Yun

Để đạt được thành công vượt bậc và sự nổi tiếng trên toàn thế giới như hiện nay, Shen Yun đã phải trải qua và vẫn đang phải đối mặt với sự phá hoại dai dẳng và nguy hiểm của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong nhiều năm qua.

Trong năm đầu tiên trình diễn, ĐCSTQ đã cử 60 công ty trình diễn cùng lúc với Shen Yun trên toàn thế giới với nỗ lực để các show diễn của Shen Yun phải thất bại và không thể tồn tại được vì vấn đề tài chính (3). Tuy nhiên, kế hoạch phá hoại của ĐCSTQ đã thất bại bởi các show diễn của Shen Yun hoàn toàn xuất sắc và phi thường, mang lại những giá trị chân chính của một nền văn hóa Trung Hoa cổ truyền đích thực cho khán giả. Sự nổi tiếng và uy tín của Shen Yun đã ngày càng được khẳng định trong lòng khán giả.

Trong năm thứ hai trình diễn của Shen Yun, ĐCSTQ đã phái các đoàn trình diễn từ Trung Quốc tham gia vào chiến dịch của Đảng để cạnh tranh với Shen Yun. Mục đích của ĐCSTQ là để các show diễn của Shen Yun phải thất bại khi không có nhiều người xem. Thông thường, các show diễn cạnh tranh do ĐCSTQ đứng sau chỉ đạo sẽ được quảng bá đối diện các nhà hát nơi mà Shen Yun sẽ trình diễn (3). Một lần nữa, những nỗ lực phá hoại Shen Yun của ĐCSTQ lại thất bại và những nỗ lực đó đã làm lãng phí tài nguyên quốc gia của đất nước Trung Quốc.

Trong tour trình diễn khắp thế giới của Shen Yun vào năm thứ ba, ĐCSTQ không chỉ cử các đoàn trình diễn cạnh tranh với Shen Yun, mà còn ra lệnh cho các Đại sứ quán và Lãnh sự quán Trung Quốc ở các nước trên thế giới gây áp lực cho các nhà hát. Đại diện của Lãnh sự quán, Đại sứ quán tại quốc gia sở tại (mà Shen Yun lưu diễn) đã gọi điện thoại, ra văn bản thúc giục quản lý của các nhà hát tại Mỹ, châu Á, châu Âu không ký hợp đồng với Shen Yun hoặc vô hiệu hóa các thỏa thuận hiện có với Shen Yun. Đi xa hơn, ĐCSTQ còn đe dọa rằng, nếu quản lý nhà hát không tuân thủ, quan hệ chính trị và kinh tế của đất nước họ với Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng (4). Ở các nước tự do, điều này được coi như một trò bịp. Hầu hết các hợp đồng mà Shen Yun có với các nhà hát trên thế giới đã không bị hủy bỏ, và do đó, chiến lược phá hoại Shen Yun theo hình thức trên của ĐCSTQ cũng thất bại thảm hại.

Với những tour diễn khắp thế giới của Shen Yun vào những năm sau này, ĐCSTQ đã sử dụng thủ đoạn hèn hạ mới – đó là sắp xếp những người giả mạo, tự xưng là học viên Pháp Luân Công. Những người tự xưng là học viên Pháp Luân Công này sẽ viết các bức thư mà trong đó chứa đựng nhiều lời văn cực đoan, thiếu lý trí và gửi đến các nhà hát trên khắp thế giới với mục đích khiến những người quản lý của nhiều nhà hát có cái nhìn sai lệch và tiêu cực về Shen Yun và học viên Pháp Luân Công (4). Tuy nhiên, vì các nhà hát đã làm việc với Shen Yun trong nhiều năm và hiểu rõ mà Shen Yun và các học viên Pháp Luân Công, thay vì có cái nhìn xấu về Shen Yun và Pháp Luân Công như ĐCSTQ mong muốn, quản lý của các nhà hát vẫn để Shen Yun tiếp tục biểu diễn và hiểu được các chiêu trò xấu xa, dơ bẩn nhằm bôi nhọ Shen Yun và Pháp Luân Công của ĐCSTQ.

Sau đây là hai sự việc minh chứng cho những chiêu trò phá hoại danh tiếng Shen Yun của ĐCSTQ.

Vào ngày 13 tháng 3 năm 2010, những email của một người tự xưng là học viên Pháp Luân Công được gửi đến hộp thư của các quan chức bang Alberta thuộc Canada. Nội dung email chứa đựng những lời nói công kích, thể hiện sự thiếu lý trí của người viết khi nói rằng các nạn nhân trong trận động đất xảy ra ở Nhật Bản vào thời điểm đó đã bị trừng phạt. Người viết email thúc giục các quan chức phải đến xem buổi trình diễn của Shen Yun với giọng văn cực đoan, thiếu lý trí. Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp vào thời điểm đó đã phơi bày sự việc này và nghi ngờ email này được gửi bởi các quan chức của Lãnh sự quán Trung Quốc (5).

Vào tháng 7 năm 2010, Trung tâm biểu diễn Providence Performing Arts ở bang Rhode Island (Hoa Kỳ) đã nhận được một email từ một người tự xưng là học viên Pháp Luân Công. Nội dung email ca ngợi show diễn của Shen Yun, nhưng lại ép buộc những người quản lý nhà hát phải “quảng bá” và “tập luyện” Pháp Luân Công, nếu không thì họ sẽ bị “trừng phạt” và gặp “xui xẻo”. Đại diện của Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp ở New Jersey vào thời điểm đó đã phơi bày sự việc này và tin rằng người viết email là người làm việc cho ĐCSTQ (5).

Với những tiền lệ phá hoại Shen Yun trên toàn thế giới của ĐCSTQ nói trên, câu hỏi đặt ra là Liệu có mối liên hệ nào giữa màn lừa đảo trắng trợn tại Việt Nam của tổ chức ngầm BAN ĐIỀU PHỐI VNSHOW với Phòng 610 (phòng chuyên trách đàn áp Pháp Luân Công tại Trung Quốc và phá hoại Pháp Luân Công trên toàn thế giới do ĐCSTQ thành lập) hay không?

(Còn tiếp)

Xin mời quý vị xem tiếp Phần 3

Ghi chú:

(1). Thủ tướng Canada Stephen Harper ca ngợi Shen Yun:

http://vn.minghui.org/news/58834-than-van-khoi-dong-chuyen-luu-dien-2015-chinh-phu-canada-gui-thu-chuc-mung.html

(2). Bà Donna Karen và nữ diễn viên Cate Blanchett ca ngợi Shen Yun:

http://www.shenyunperformingarts.org/dance-company

(3). ĐCSTQ cử các đoàn trình diễn cạnh tranh để phá hoại Shen Yun:

http://www.shenyunperformingarts.org/spirituality/challenges-we-face

(4). Lãnh sự quán, Đại sứ quán Trung Quốc nỗ lực phá hoại Shen Yun bằng cách đe doạ các nhà hát:

http://vn.minghui.org/news/17822-tu-xung-la-cac-hoc-vien-phap-luan-cong-cac-dac-vu-dcstq-da-de-doa-nhieu-nha-hat-va-co-gay-tro-ngai-cac-buoi-dien-cua-doan-nghe-thuat-than-van.html

http://vn.minghui.org/news/48458-su-can-tro-cua-chinh-quyen-dcstq-khong-the-lam-mat-di-su-huy-hoang-cua-than-van.html

(5). Epoch Times – một tờ báo uy tín và hàng đầu thế giới chuyên các bài viết về Trung Quốc – đưa tin ĐCSTQ cho những người tự xưng, giả mạo học viên Pháp Luân Công viết thư cho các nhà hát với nỗ lực phá hoại danh tiếng Shen Yun:

Vụ việc về một email của một người tự xưng là học viên Pháp Luân Công gửi cho quan chức bang Alberta ở Canada:

http://printarchive.epochtimes.com/a1/en/ca/yeg/2011/03_Mar/17/Page%2002%20Nation.pdf

Vụ việc Trung tâm biểu diễn Providence Performing Arts nhận được một email từ một người tự xưng là học viên Pháp Luân Công

http://printarchive.epochtimes.com/a1/en/us/sfo/2010/06-Jun/17/A2_20100617_NoCA-US.pdf

Thông tin về Shen Yun trong bài viết có sự tham khảo và chọn lọc từ trang web chính thức của Shen Yun Performing Arts:http://www.shenyunperformingarts.org/about

Chú thích ảnh nền: Người dân New York thưởng thức show diễn Shen Yun 2015 tại Nhà hát Lincoln Theater – một trong những nhà hát hàng đầu thế giới (Nguồn ảnh: Minghui.org)

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s