Chia sẻ về hình thức bức hại tại hải ngoại và phản ứng của người phụ trách các Học hội Pháp Luân Đại Pháp

Chia sẻ của học viên Pháp Luân Đại Pháp tại Sài Gòn, Việt Nam

Vừa rồi qua những nhận thức thực tế mà cá nhân tôi nắm được, tôi có viết một bài chia sẻ với tiêu đề Thể ngộ về “Đại Đạo vô hình” và phối hợp chỉnh thể qua một số tình huống thực tế trong môi trường Việt Nam ”. Trong quá trình giao lưu chia sẻ, đã có nhiều học viên đóng góp cho tôi rất nhiều ý kiến quý báu cũng như có một số học viên muốn tôi chia sẻ thêm về tình hình các Pháp Luân Đại Pháp học hội (ở Việt Nam mọi người vẫn hay quen gọi là “Phật Học Hội”) tại một số nước, cách thức mà họ phối hợp chỉnh thể với nhau trong việc chứng thực Pháp để học viên tại Việt Nam có thêm thông tin tham chiếu. Bài viết này viết ra nhằm mục đích này.

Đầu tiên, tôi xin kể ra một vài trường hợp mà tôi tổng hợp được về các hoạt động của một số Phật học hội trên thế giới được truyền thông đưa tin, cách thức họ lên tiếng và phối hợp để bảo vệ học viên, bảo vệ hạng mục và duy trì chỉnh thể như thế nào.

1. Vụ việc xảy ra ở Paris, Pháp: giữ vững chính niệm, không thỏa hiệp với hành vi bức hại

Ngày 6 tháng 11 năm 2021, ông Vương – một học viên Pháp Luân Công tại Paris, Pháp lái một chiếc xe chở người nhà (gồm mẹ ông và 2 đứa con của ông) đến tham gia hoạt động giảng chân tướng, khoảng 2h40’ chiều, khi chiếc xe đang chạy đến con phố Boulevard Haussmann tại trung tâm Paris thì gặp một nhóm côn đồ chặn xe, dùng gậy sắt đập vào mặt bên chiếc xe, khiến khung cửa xe xuất hiện vết móp. Theo như lời kể, từ trước đó ông Vương đã nhìn thấy có người lái xe theo dõi và chụp ảnh ông, rồi sau đó còn có những biểu hiện khiêu khích, thế rồi chiếc xe này đột nhiên vượt lên trước rồi chặn đầu xe ông lại, hai thành niên tầm 30 tuổi bước xuống và dùng 1 vật bằng kim loại đập vào cửa xe ông. Ngồi trong xe có mẹ của ông và hai đứa con ông, một bé 6 tuổi và một bé 4 tuổi.

Ngay sau đó, ông Vương đã báo cáo với cảnh sát, họ đã ghi chép lời khai kỹ lưỡng và tiến hành điều tra.

Ông Đường Hán Long – đại diện Pháp Luân Đại Pháp Học Hội tại Pháp đã phát biểu với ET rằng: “Tôi vô cùng kinh ngạc khi những thành phần côn đồ đã hành hung trắng trợn người dân giữa thanh thiên bạch nhật như vậy, tôi kiên quyết lên án những hành vi bạo hành lưu manh kiểu xã hội đen như thế này”. Ông Đường còn nói thêm: “Điều này cho thấy Trung Cộng đang sợ hãi hoạt động giảng chân tướng của học viên Pháp Luân Công, phản ánh ra hành động của Trung Cộng trong giai đoạn cuộc bức hại đi vào ngõ cụt”. Ông Đường bày tỏ hi vọng cảnh sát Paris sẽ nhanh chóng tiến hành điều tra vụ việc, buộc kẻ gây án phải chịu trách nhiệm pháp luật tương xứng.

Xin xem bản tin tường thuật trên Epoch Times từ link bên dưới:

https://www.epochtimes.com/gb/21/11/7/n13359770.htm

2. Vụ việc xảy ra ở Hồng Kông: Hội trưởng Học hội Pháp Luân Đại Pháp kiên quyết vạch trần bức hại dù bản thân cũng từng bị hành hung.

Tháng 4 năm 2021, tại Hồng Kông có nhiều điểm giảng chân tướng của học viên bị côn đồ quấy phá, bạo hành, điều này đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng thế giới

(Xin xem bản tin tường thuật tại: https://www.epochtimes.com/gb/21/4/23/n12901363.htm)

Theo như thống kê của ET trong nửa đầu tháng 4 năm 2021 đã có 6 điểm chân tướng ở Hồng Kông gặp phải hơn 10 lần quấy phá và hành hung từ những thành phần côn đồ, những kẻ này thậm chí dùng dao nhọn để phá hoại các poster và biểu ngữ, có kẻ con xô ngã những người cao tuổi, hoặc đổ nước giải khát lên người những cụ già trên 80 tuổi. Ngày 12 tháng 4 còn có một người đàn ông tấn công điểm chân tướng của học viên Pháp Luân Công tại Phố Argyle, Cửu Long và mưu đồ cướp giật điện thoại di động của họ.

Vào ngày 12 tháng 4 năm 2021, Pháp Luân Đại Pháp học hội Hồng Kông đã lên tiếng rằng: “Trung Cộng tại hải ngoại thông qua cơ quan lãnh sự quán, bất chấp thủ đoạn để phá hoại, can nhiễu các hoạt động giảng chân tướng của học viên Pháp Luân Công, uy hiếp đến tính mạng đời sống của cá nhân học viên, những hành vi này chưa hề dừng lại. Chúng tôi tin rằng, đây là đợt thăng cấp bức hại, đàn áp mới  đối với Pháp Luân Công tại Hồng Kông một cách có tổ chức, có hệ thống do chính Trung Cộng bày ra.”

Nữ phóng viên Lương Trân – cũng là Hội trưởng Pháp Luân Đại Pháp học hội Hồng Kông (còn gọi là Chủ tịch Phật học hội) cũng từng bị một số thành phần côn đồ hành hung tại gần nơi cô sinh sống vào ngày 11 tháng 5 năm 2021, chúng đã dùng gậy mềm đánh túi bụi vào chân cô gây sưng và thâm tím. Bản thân cô cũng thể hiện quyết tâm sẽ yêu cầu phía cảnh sát điều tra đến cùng.

(Xin xem bản tin tường thuật tại: https://www.epochtimes.com/gb/21/10/29/n13337961.htm)

3. Vụ việc tại Ohio, Hoa Kỳ: Lên tiếng kịp thời bảo vệ thanh danh Đại Pháp

Ngày 9/1/2017, Trần Minh Minh (Ming Ming Chen), một người phụ nữ gốc Hoa 29 tuổi từng mở một quán ăn Trung Hoa tại bang Ohio, Mỹ cùng với chồng là Triệu Lương (Liang Zhao, nam, 34 tuổi) đã bị cảnh sát bắt giữ vì bị tình nghi giết một bé gái 5 tuổi – cũng chính là con ruột của mình.

Năm 2009, Trần Minh Minh đã từng mạo danh học viên Pháp Luân Công để xin tỵ nạn chính trị tại Mỹ. Tại Tòa án Di dân, quan tòa đã phủ quyết trường hợp của cô ta, nguyên nhân là “không đáng tin”, bởi vì những lời chứng mà cô ta cung cấp không khớp với nội dung trên văn bản giấy tờ, kể cả những chứng cứ được bổ sung sau này cũng tiền hậu bất nhất và có nhiều điểm mâu thuẫn. Bản thân Trần Minh Minh lại xin được phúc thẩm, nhưng quan tòa đã phủ quyết khiếu nại của cô ta vì nhận thấy cô ta thực sự không phải là học viên Pháp Luân Công.

Tuy nhiên, truyền thông của Trung Công lại mượn sự kiện vụ án mạng này để xuyên tạc rằng Trần Minh Minh vì chịu “tà thuyết Pháp Luân Công tẩy não” nên mới giết con gái, đồng thời bộ máy tuyên truyền của Trung Cộng còn nhào nặn ra “sự kiện thành viên si mê Pháp Luân Công giết chết bé gái vị thành niên” để tiến hành tấn công bôi nhọ nhắm vào Pháp Luân Công. Mạng Phụng Hoàng – cơ quan tuyên truyền của Trung Cộng, và một số trang mạng Hoa ngữ tại hải ngoại cũng cực lực truyền tải những tin tức này.

Một trong những người phụ trách của Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp tại bang Ohio, Tiến sĩ Giản Thiên Luân (Dr. Jian Tianlun), biểu thị rằng: Thông qua các kênh truyền thông, ông đã biết đến sự kiện, ông cảm thấy kinh hãi và đau đớn với bi kịch này. Nhưng ông cũng nói rõ, Trần Minh Minh không phải học viên Pháp Luân Công.

Ít nhất có ba cơ sở khiến Tiến sĩ Giản khẳng định rằng Trần Minh Minh không phải là học viên Pháp Luân Công. Ông bày tỏ: Thứ nhất, Học viên Pháp Luân Công thường xuyên đến điểm tập công (như công viên) để tập luyện các bài công pháp, qua nhiều năm như vậy, đã hơn 8 năm, hoàn toàn không thấy cô ta đến tập công. Thứ hai, hành vi của họ, hoàn toàn không giống học viên Pháp Luân Công, hoàn toàn không phù hợp nguyên tắc “Chân – Thiện – Nhẫn” mà học viên Pháp Luân Công luôn nghiêm khắc tuân thủ. Thứ ba, Học viên Pháp Luân Công nếu muốn xin tỵ nạn chính trị đều phải chứng minh thân phận với Hiệp hội Pháp Luân Đại tại địa phương, phải tìm học viên Pháp Luân Công để làm chứng, nhưng Trần Minh Minh chưa hề thực hiện điều này.

(Xin xem bản dịch bên dưới)

4. Trường hợp Đài Loan: Công khai bày tỏ sự ủng hộ trước phản ứng chính diện của quan chức chính quyền

Ngày 25 tháng 12 năm 2014, sau khi hoàn thành nghi thức nhậm chức thị trưởng thành phố Đài Bắc vào buổi sáng, vào buổi chiều cùng ngày Thị trưởng Đài Bắc Hà Văn Triết đã nhanh chóng ưu tiên xử lý vụ việc những thành viên “Ái quốc đồng tâm hội” – một tổ chức thân Trung Cộng tại Đài Loan thường xuyên có hành động quấy rối, hành hung các học viên Pháp Luân Công ở điểm giảng chân tướng trước Tòa nhà 101 thuộc trung tâm thành phố Đài Bắc.

Tại đây Ông Thị trưởng trực tiếp chỉ thị Cục trưởng phân Cục cảnh sát rằng: phải nhanh chóng xử lý, ngăn chặn kịp thời, “nếu như còn bất cứ học viên Pháp Luân Công nào bị thương, tôi sẽ đổi chức của anh – Cục trưởng Lý Đức Uy lên tiếng: “Vâng!” Đáp ứng mệnh lệnh ngay tại chỗ.

Giáo sư Trương Miên Hoa – Phòng Nghiên cứu Tin tức Đại học Đài Loan, kiêm Chủ tịch Học hội Pháp Luân Đại Pháp đã bày tỏ sự lạc quan trước động thái này của quan chức Đài Bắc. Ông nói rằng “Chúng tôi ủng hộ phía cảnh sát duy trì tự do ngôn luận một cách hợp lý, ủng hộ nền pháp trị và quyền tự do biểu đạt ý kiến một cách hòa bình”. Đồng thời ông cũng đánh giá rất cao thái độ tôn trọng tự do ngôn luận của Thị trưởng thành phố Đài Bắc cùng các cộng sự.

(Xin xem bản tin được tường thuật tại: https://www.epochtimes.com/gb/14/12/25/n4326474.htm)

Vài suy nghĩ về tình hình Việt Nam

Tại Việt Nam, theo như tôi được biết không có Pháp Luân Đại Pháp học hội hay tổ chức nào tương tự để đại diện cho học viên Pháp Luân Công Việt Nam. Tuy nhiên trong thời gian một năm trở lại đây, cộng đồng học viên tại Việt Nam có truyền đi một tin tức nói rằng trong kỳ pháp hội tại châu Âu diễn ra vào ngày 11 tháng 9 năm 2022 tại ba Lan, Đại Pháp Học Hội (không rõ là tại quốc gia nào) làm việc với một số người được cho là “học viên đại diện cho đoàn Việt Nam” đã “xác thực có ban điều phối tại Việt Nam được thành lập theo chỉ dụ của Sư Phụ”. Có nguồn tin thì cho rằng “Ban điều phối” này được thành lập từ năm 2021, “có tác dụng điều phối các vấn đề của chỉnh thể, kịp thời quy chính các vấn đề lệch lạc của cộng đồng học viên”.

Theo trí nhớ của tôi, trong quá khứ cụm từ “Ban điều phối” lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam vào cuối năm 2015, khi có một tổ chức ngầm tự xưng là “Ban điều phối VNSHOW”, họ đi loan tin rằng Shenyun sẽ biểu diễn tại Việt Nam vào năm 2016, nhưng thực chất là lừa đảo, tổ chức thu thập thông tin cá nhân của học viên và thu tiền bất hợp pháp.

(Bài viết liên quan: https://viendungorg.wordpress.com/2022/06/20/dang-sau-vu-lua-dao-nhan-danh-shenyun-2016-phan-3-ban-dieu-phoi-vnshow-tra-hinh-va-tran-do-nham-hiem/)

Hiện nay tôi được biết:

Thứ nhất, các Pháp Luân Đại Pháp Học hội tại các quốc gia chỉ mang tính đại diện cho học viên Pháp Luân Công tại địa phương hoặc quốc gia đó chứ hoàn toàn không liên quan hay ảnh hưởng gì đến các học viên Pháp Luân Công ở các quốc gia khác.

Thứ hai, các Pháp Luân Đại Pháp học hội đều là tổ chức công khai và hợp pháp tại quốc gia sở tại.

Thứ ba, chức năng của người đại diện Pháp Luân Đại Pháp học hội là phụ trách phát ngôn, điều phối, liên lạc với các cơ quan chính phủ nhằm hỗ trợ cho các hoạt động chứng thực Pháp của học viên, ngoài ra họ cũng là người công khai lên tiếng bảo vệ thanh danh của Đại Pháp khi gặp phải sự bôi nhọ của truyền thông xấu, hoặc góp tiếng nói bảo vệ học viên nếu học viên gặp phải sự bức hại, hành hung trái pháp luật, như những trường hợp tôi đã kể ở trên.

Cho đến nay, theo tôi được biết, học viên Việt Nam vẫn tuân thủ nguyên tắc “đại đạo vô hình” không hình thành bất cứ tổ chức nào trong tu luyện và chứng thực Pháp. Khi bị bức hại, họ vẫn đang dùng tư cách cá nhân để vạch trần tà ác, giảng rõ sự thật và không hề có bất cứ một tổ chức nào đại diện hay lên tiếng thay cho họ.

 Nếu như ở Việt Nam thực sự có được một “Ban điều phối” công khai, hợp pháp, có vai trò tương tự như các Pháp Luân Đại Pháp học hội tại các nước. Tôi hi vọng rằng người đại diện cho “Ban điều phối” này có thể công khai lên tiếng về những vụ việc học viên Việt Nam bị bức hại, hành hung, kỳ thị, trù dập, phân biệt đối xử… vẫn diễn ra suốt nhiều năm trở lại đây, và khả năng lớn đứng đằng sau những vụ việc này chính là mật vụ Trung Cộng. Do đó, đây cũng là một khía cạnh quan trọng trong giảng rõ sự thật, vạch trần bức hại, và góp phần rất lớn trong việc quy chính hoàn cảnh tu luyện tại Việt Nam.

Trên thực tế, đó cũng là những việc mà các Pháp Luân Đại Pháp học hội trên toàn thế giới vẫn đang làm và họ đã thể hiện rất tốt vai trò của mình trong phối hợp chỉnh thể.

Trên đây là nhận thức của riêng cá nhân tôi, nếu có gì không phù hợp, mong được mọi người chỉ rõ. Xin chân thành cảm ơn mọi người!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s